xuân

Giá xăng dầu hôm nay 10/7: Thế giới nhích nhẹ; ngày mai, trong nước được dự báo tăng lần thứ 5 liên tiếp

Giá xăng dầu hôm nay 10/7, theo Dailyfx, lúc 5h30 ngày 10/7 (giờ Việt Nam), cả dầu Brent và WTI đều tăng chưa đến 0,4%. Trong nước, giá xăng được dự báo tăng lần thứ 5 liên tiếp.

Giá xăng dầu hôm nay 13/2: ; giá bán lẻ xăng sẽ về dưới 23.000 đồng/lít
Giá xăng dầu hôm nay 10/7, trong nước, giá xăng được dự báo tăng lần thứ 5 liên tiếp tại phiên điều hành giá bán lẻ xăng dầu vào ngày mai (11/7). (Nguồn: VTC News)

Giá xăng dầu hôm nay 10/7

Kết thúc phiên giao dịch ngày 9/7, giá dầu giảm hơn 1% sau khi các nhà giao dịch nắm được thông tin ít có khả năng xảy ra tình trạng gián đoạn nguồn cung kéo dài do bão Beryl.

Giá dầu Brent giảm 1,09 USD, tương đương 1,3%, xuống mức 84,66 USD/thùng. Giá dầu WTI giảm 92 cent, tương đương 1,1%, xuống mức 81,41 USD/thùng.

Theo Reuters, bão Beryl đã suy yếu thành bão nhiệt đới, các nhà máy lọc dầu lớn của Mỹ dường như chỉ chịu tác động tối thiểu dù hoạt động lọc dầu bị chậm lại.

Các nhà phân tích Warren Patterson và Ewa Manthey của ING cho biết, những dấu hiệu ban đầu cho thấy, hầu hết cơ sở hạ tầng năng lượng không bị tổn hại.

Theo John Kilduff, đối tác tại Again Capital ở New York, khi những báo cáo từ bang Texas và thành phố Houston chỉ ra rằng tình trạng ngập lụt vẫn diễn ra nhưng mọi thứ đều ổn, “nỗi lo lắng đã rời khỏi thị trường”.

Các cảng vận chuyển dầu lớn của Texas dự kiến sẽ mở cửa trở lại vào hôm nay và một số cơ sở đang tăng sản lượng. Texas cung ứng hơn 40% lượng dầu thô cho Mỹ, quốc gia sản xuất dầu hàng đầu thế giới.

Trong khi đó, các nhà đầu tư dầu cũng có phản ứng trái chiều trước phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell tại phiên điều trần của Quốc hội ngày 9/7 rằng nền kinh tế không còn quá nóng và thị trường việc làm đã dịu đi.

Mặc dù có dấu hiệu cho thấy khả năng Fed cắt giảm lãi suất, giá dầu vẫn giảm sâu hơn sau lời phát biểu này vì nền kinh tế suy yếu có thể cản trở nhu cầu dầu.

Những người tham gia thị trường cũng đang dõi theo diễn biến ở Trung Đông. Ngày 8/7, giá dầu đã giảm 1% với kỳ vọng một thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza đạt được có thể làm giảm bớt lo ngại về sự gián đoạn nguồn cung dầu thô toàn cầu. Tuy nhiên, đợt tấn công mới của Israel vào Gaza đang đe dọa khả năng đạt được một thỏa thuận.

Vandana Hari, người sáng lập công ty cung cấp dịch vụ phân tích thị trường dầu mỏ Vanda Insights, nhận xét giá dầu đang hạ nhiệt từ mức cao nhất trong 9 tuần.

Cuối ngày, báo cáo từ Viện Dầu khí Mỹ cho thấy, trong tuần kết thúc vào ngày 5/7, tồn kho dầu của Mỹ giảm 1,9 triệu thùng, tồn kho xăng giảm 3 triệu thùng.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 10/7 cụ thể như sau:

- Giá xăng RON 95-III tăng 540 đồng, lên 23.550 đồng/lít.

- E5 RON 92 tăng 450 đồng, lên 22.460 đồng/lít.

- Dầu hoả tăng 600 đồng, lên 21.210 đồng/lít.

- Dầu diesel tăng 490 đồng, lên 21.170 đồng/lít.

- Dầu mazut tăng 90 đồng, lên 17.530 đồng/kg.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước nói trên đã đồng loạt tăng tại kỳ điều hành giá chiều 4/7 của liên Bộ Tài chính-Công Thương. Giá dầu hỏa tăng cao nhất, 602 đồng/lít, tiếp đến là xăng RON 95-III tăng 542 đồng/lít. Dầu diesel tăng 487 đồng/lít, xăng E5 RON 92 tăng 447 đồng/lít và dầu mazut tăng 88 đồng/kg. Đây là lần tăng giá thứ 4 liên tiếp của mặt hàng xăng dầu.

Tại kỳ điều hành này, liên Bộ Công Thương-Tài chính tiếp tục không trích và cũng không chi sử dụng Quỹ bình ổn giá với các mặt hàng xăng dầu.

Theo kế hoạch, ngày mai (11/7) là đến kỳ điều hành giá bán lẻ xăng dầu theo Nghị định 80/2023 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 95 và Nghị định 83.

Các doanh nghiệp xăng dầu dự báo, nếu cơ quan điều hành không tác động đến Quỹ bình ổn giá xăng dầu (Quỹ BOG) thì giá xăng trong nước có thể tăng từ 130-270 đồng/lít. Còn giá dầu dự kiến tăng 70-120 đồng/lít, tùy loại.

Trong trường hợp liên Bộ Tài chính-Công Thương chi Quỹ BOG thì giá xăng có khả năng tăng ít hơn.

Nếu dự báo trên là chính xác thì các mặt hàng xăng trong nước sẽ có lần tăng thứ 5 liên tiếp.

'); $('.hna-banner-inpage').insertAfter($('#divfirst')); })