xuân

Kỷ niệm 40 năm thành lập Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM

Nhịp Sống Sài Gòn

Sáng ngày 9/9, Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Trường (9/9/1982 – 9/9/2022).

Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh tiền thân là trường Cán bộ Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh, được thành lập ngày 09/9/1982 theo Quyết định số 986/CNTP của Bộ Công nghiệp Thực phẩm.

Từ một cơ sở đào tạo, bồi dưỡng chỉ có 35 CBGV với qui mô 700 học viên, cơ sở vật chất tạm thời, đến nay Trường đã trở thành một trong những cơ sở đào tạo, bồi dưỡng lớn, có uy tín trong Bộ Công Thương và đất nước với quy mô trên 20.000 HSSV, 748 CBGV, gần 25% giảng viên có trình độ Tiến sĩ, có nhiều GV là GS, PGS, NGND, NGUT, …đang ngày ngày đóng góp cho sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực có trình độ, có tay nghề cao cho ngành và Đất nước. Trường đã đào tạo và cung cấp cho ngành và đất nước đến nay trên 100.000 cán bộ nghiệp vụ, cán bộ kỹ thuật trình độ thạc sĩ, đại học, cao đẳng và Trung cấp; mở nhiều lớp ngắn hạn với hàng chục nghìn học viên các lớp tin học, ngoại ngữ, quản lý doanh nghiệp... Rất nhiều HSSV, học viên của nhà trường đã trở thành cán bộ nghiệp vụ giỏi, cán bộ quản lý, lãnh đạo các cơ quan, doanh nghiệp ở các lĩnh vực, ngành kinh tế chủ chốt của đất nước

z3710868728934-41e5f9708fe9015721d3619a9bb64f20-1662793773.jpg

PGS.TS Nguyễn Xuân Hoàn - Hiệu trưởng nhà Trường

Phát biểu tại buổi lễ, theo PGS.TS Nguyễn Xuân Hoàn - Hiệu trưởng Trường, trong những năm gần đây thực hiện định hướng phấn đấu xây dựng Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM trở thành trường đại học định hướng ứng dụng, Nhà trường đã từng bước triển khai nhiều chủ trương và giải pháp đổi mới hoạt động khoa học công nghệ, xây dựng và phát triển 7 nhóm nghiên cứu, góp phần xây dựng đất nước, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Hoạt động nghiên cứu khoa học của Trường luôn bám sát định hướng chiến lược phát triển nghiên cứu khoa học của đất nước theo nhu cầu của xã hội, tham gia xây dựng định hướng phát triển nghiên cứu khoa học cho địa phương khu vực phía Nam. Chỉ tính trong giai đoạn thực hiện thí điểm tự chủ, số công bố quốc tế nằm trong danh mục ISI của cán bộ Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM đã tăng gấp 7 lần.

Trong giai đoạn tới, Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM đặt ra định hướng phát triển “Phát triển hệ thống đại học đa ngành, liên ngành và hoàn thiện mô hình cơ sở giáo dục đại học tự chủ; phát triển trở thành một cơ sở giáo dục đại học định hướng ứng dụng có uy tín trong nước và khu vực Đông Nam Á”. Thực hiện theo định hướng phát triển này, Trường tiếp tục đổi mới mạnh mẽ mô hình quản trị, nâng cao năng lực của hệ thống quản lý và điều hành các cấp, chú trọng đồng thời chất lượng và hiệu quả các mặt hoạt động, xây dựng các tiền đề vững chắc để thực hiện thành công cơ chế tự chủ toàn diện.

z3710871269464-13b04c99b54e9a8f9d3193892c9b7be2-1662793793.jpg

z3710870246223-4f1f741220c0e1f492c314e703e3147c-1662793787.jpg

Một số thành tích nhà trường đã đạt được

Để ghi nhận chặng đường xây dựng và phát triển của Nhà trường trong 40 năm qua, được sự nhất trí của Bộ Công thương, Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh sẽ tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 40 năm xây dựng và phát triển (1982 - 2022)

z3710867138737-269819bcdb38afd7622bf02da3bb8ddf-1662793781.jpg

Lễ kỷ niệm sẽ có sự tham dự của đại diện lãnh đạo Bộ Công Thương; lãnh đạo UBND thành phố Hồ Chí Minh và các quận Tây Thạnh, Tân Phú; lãnh đạo các trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục ĐHQG-HCM, Sài gòn, ĐH Vinh; lãnh đạo các trường Đại học, Cao đẳng, Trung học; lãnh đạo các đơn vị sử dụng lao động, các Doanh nghiệp và các thế hệ Thầy và Trò của Nhà trường qua các thời kỳ

tai-xuong-12-1662794981.jpg

Đại diện nhà trường nhận bằng khen của Nhà nước

Tại buổi lễ bên cạnh việc ôn lại truyền thống, Nhà trường còn nhận Bằng khen của Nhà nước, Bộ trưởng Bộ Công thương cho các tập thể và cá nhân; Nhà trường cũng tri ân các Nhà tài trợ; ra mắt Ban Liên lạc Cựu sinh viên; giới thiệu về Phòng Truyền thống cũng như tiếp nhận các đóng góp, trao tặng vào quỹ học bổng hỗ trợ sinh viên từ các tổ chức, cá nhân cựu sinh viên. Bên cạnh đó sẽ là các tiết mục giao lưu văn nghệ từ ban nhạc Cựu sinh viên của Trường.

Kỷ niệm 40 năm thành lập Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM là một dịp đặc biệt để Thầy và Trò nhìn lại chặng đường đã qua rất đáng tự hào của Nhà trường. Đây cũng là dịp để điểm lại những gì Thầy và Trò Nhà trường đã cố gắng, những thành tựu đã đạt được; những việc chưa làm được để đề ra những mục tiêu, giải pháp cụ thể nhằm phát triển Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM lên một tầm cao mới, giữ vững thương hiệu và nâng cao uy tín của Trường.

Ngọc Anh