xuân

Khai mạc lễ hội sâm và hương, dược liệu quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh năm 2024

Nhịp Sống Sài Gòn

Chiều 24/5, tại đường Lê Lợi, phường Bến Nghé, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh diễn ra lễ hội sâm và hương liệu, dược liệu quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh năm 2024. Sự kiện do Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức, lễ hội diễn ra từ ngày 24 đến 26/5

Lễ hội "Sâm và Hương liệu, Dược liệu quốc tế TP.HCM 2024" là lễ hội quốc tế về sâm và hương liệu, dược liệu lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam. Lễ hội được kỳ vọng sẽ tạo ra môi trường giao lưu, quảng bá, xúc tiến thương mại và đầu tư cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Khai mạc lễ hội Sâm và hương liệu, dược liệu quốc tế TP. Hồ Chí Minh lần thứ nhất

Nghi thức đánh trống khai mạc hội sâm và hương liệu, dược liệu quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh năm 2024

Lễ hội lần đầu tiên tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh chào đón đại diện bộ, ngành, các địa phương và doanh nghiệp có thế mạnh về sâm và hương liệu, dược liệu như: Hoa Kỳ, Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, các quốc gia Đông Nam Á, 20 địa phương trong nước và 60 đơn vị doanh nghiệp, hợp tác xã.

Việt Nam được biết đến như một nền kinh tế đang phát triển với nhiều nét đặc trưng về văn hóa, trong đó ngành sâm và hương liệu, dược liệu là một trong những ngành thế mạnh. Các sản phẩm này đã và đang được xuất khẩu sang các nước trên thế giới và đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế, văn hóa xã hội của đất nước.

Chương trình phát triển sâm Việt Nam đến năm 2030, định hướng đến năm 2045 vừa được Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang ký Quyết định phê duyệt ngày 1/6/2023, với các mục tiêu: bảo tồn nguồn gen sâm Việt Nam ngoài tự nhiên gắn với bảo vệ, phát triển rừng và bảo tồn đa dạng sinh học trong hệ sinh thái rừng; mở rộng diện tích trồng sâm Việt Nam; tăng sản lượng sản xuất sâm Việt Nam đạt tiêu chuẩn, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và đầu tư, xây dựng các cơ sở sơ chế và chế biến sâu các sản phẩm từ sâm Việt Nam gắn với vùng nguyên liệu, sản xuất theo chuỗi...

Điểm nhấn tại lễ hội là những hình ảnh đặc sắc của rừng sâm Ngọc Linh K5 Kon Tum được tái hiện. Sự kiện này giúp khách tham quan có cơ hội khám phá một phần vẻ đẹp hùng vĩ, hoang sơ của rừng già; đồng thời, hiểu thêm về cây sâm quý hiếm của Việt Nam cũng như quy trình bảo vệ và phát triển loài dược liệu quý này giữa núi rừng Ngọc Linh.

Người dân TP.HCM trầm trồ trước những bình sâm cỡ khủng cùng rừng sâm bạc tỉ thu nhỏ giữa lòng thành phố - Ảnh: NHẬT XUÂN

Nhiều khách tham quan thích thú với rừng sâm Ngọc Linh được tái hiện ngay trong lễ hội sâm quốc tế

Với quy mô 32 gian hàng thương mại quốc tế, 25 gian hàng triển lãm địa phương với gần 70 sản phẩm từ sâm tươi và các sản phẩm chế biến từ sâm; gần 40 gian hàng ẩm thực Việt Nam/quốc tế, lễ hội là dịp các địa phương và doanh nghiệp giao lưu, quảng bá những sản phẩm sâm và hương liệu, dược liệu chất lượng, góp phần đẩy mạnh xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch, quảng bá thương hiệu sâm và hương liệu, dược liệu đến với người dân trong nước và bạn bè quốc tế.

Trong 3 ngày diễn ra “Lễ hội Sâm và hương liệu, dược liệu quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh năm 2024” còn có các hoạt động chính: Không gian triển lãm sâm và hương liệu, dược liệu Việt Nam; khu gian hàng trong nước và quốc tế, khu ẩm thực, hội thảo chuyên đề về Sâm và hương liệu, dược liệu, chuỗi chương trình giao lưu văn hóa nghệ thuật, chương trình giao lưu món ngon từ sâm và hương liệu.

N.Anh