xuân

Peru: Băng tan, tìm thấy thi thể nhà leo núi mất tích 22 năm

Ngày 8/7, cảnh sát Peru cho biết tìm thấy thi thể của một nhà leo núi người Mỹ mất tích khi đang tìm cách chinh phục một đỉnh núi tuyết tại quốc gia Nam Mỹ này cách đây 22 năm.

Peru: Băng tan, tìm thấy thi thể nhà leo núi mất tích cách nay 22 năm
Nhà leo núi William Stampfl được thông báo mất tích vào tháng 6/2002 khi 59 tuổi. (Nguồn: NDTV)

Ông William Stampfl, 59 tuổi, được cho là đã mất tích hồi tháng 6/2002, khi một trận lở tuyết chôn vùi đoàn leo núi của ông trên núi Huascaran cao 6.700m.

Tin liên quan
Nhà leo núi Kami Rita Sherpa xác lập kỷ lục thế giới mới 30 lần lên đỉnh Everest Nhà leo núi Kami Rita Sherpa xác lập kỷ lục thế giới mới 30 lần lên đỉnh Everest

Nhiều chiến dịch tìm kiếm cứu hộ đã được triển khai nhưng không mang lại kết quả. Phải đến thời gian gần đây, băng tuyết tan chảy trên Cordillera Blanca, một phần của dãy núi Andes, mới làm lộ ra thi thể và các vật dụng được bảo quản nguyên vẹn của ông.

Trong số các vật dụng được tìm thấy có hộ chiếu của Stampfl, giúp cảnh sát xác định được danh tính của nạn nhân.

Các ngọn núi ở Đông Bắc Peru, nơi có những đỉnh núi đầy tuyết như Huascaran và Cashan, là điểm đến ưa thích của các nhà leo núi từ khắp nơi trên thế giới và cũng chứng kiến nhiều vụ tai nạn.

Hồi tháng 5/2024, thi thể của một nhà leo núi người Israel được tìm thấy tại khu vực trên, gần một tháng sau khi mất tích. Tháng trước, một nhà leo núi người Italy thiệt mạng do bị ngã khi cố leo lên một đỉnh núi khác trong dãy Andes.

'); $('.hna-banner-inpage').insertAfter($('#divfirst')); })