xuân

Tinh hoa ẩm thực xoài Đồng Tháp - “Ngọt ngào hương vị quê hương”

Nhịp Sống Sài Gòn

Chiều ngày 14-5, Chương trình tổng kết chuỗi sự kiện Ẩm thực xoài Đồng Tháp - “Ngọt ngào hương vị quê hương” được diễn ra tại TPHCM do Viện ứng dụng KHCN và Đào tạo Mekong, Trung tâm nghiên cứu văn hoá ẩm thực và khoa học dinh dưỡng cùng các đơn vị, nhà đồng hành phối hợp tổ chức.

Lễ hội Xoài Đồng Tháp năm 2023 lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Xoài Đồng Tháp – Nâng tầm vị thế”. Trong 18 hoạt động xuyên suốt tại Lễ hội, sự kiện Ẩm thực với chủ đề “Ẩm thực xoài Đồng Tháp”– Ngọt ngào hương vị quê hương là điểm nhấn quan trọng, góp phần thành công cho Lễ hội Xoài Đồng Tháp lần thứ nhất.

z4347330802262-1eba617b5602fd599ed30d8b7a7284aa-1684156159.jpg

z4347330181924-6b1da5c75ebb8f1c9d307cd9b18e8cdc-1684157081.jpg
Đại diện các thí sinh đạt giải tại cuộc thi Ẩm thực Xoài Đồng Tháp

Chuỗi hoạt động của sự kiện Ẩm thực Xoài Đồng Tháp bao gồm:

  • Cuộc thi Ẩm thực dành cho các đơn vị không chuyên là nhân dân vùng trồng Xoài, cơ quan ban ngành trên địa bàn tỉnh với chủ đề “Ẩm thực Xoài Đồng Tháp, ngọt ngào hương vị quê hương”. 22 đội thi tài mỗi đội chế biến 2 món gồm cả món mặn và tráng miệng.
  • Cuộc thi pha chế lần đầu tiên được tổ chức tại Đồng Tháp chủ đề “Bùng nổ hương vị mùa hè với Xoài Đồng Tháp” do Barista School đồng tổ chức kết hợp với việc training kiến thức, kỹ năng cơ bản về nghiệp vụ pha chế cho các nhóm thí sinh hiện đang làm việc tại các vị trí nhân viên pha chế các khách sạn, nhà hàng, kinh doanh đồ uống trong và ngoài tỉnh.
  • Chương trình biểu diễn Ẩm thực của các Đầu bếp chuyên nghiệp: Đầu bếp Nguyễn Thế Sơn – Trung tâm nghiên cứu Văn hoá ẩm thực và khoa học dinh dưỡng, thành viên Câu lạc bộ Đầu bếp trẻ Tp. HCM, Huy chương bạc và huy chương đồng cuộc thi Nghệ thuật Ẩm thực thế giới, Á quân Rising Chefs Challenge 2023; Pastry Chef Lê Văn Tuấn – Nghệ nhân ẩm thực, giải thưởng Master Chef thế giới, Founder Cty Bánh Golden Pastry và Merci Bánh mì.
  • Hoạt động nghiên cứu và quảng diễn của các nhóm bán chuyên nghiệp cho danh mục 30 món tráng miệng từ Xoài (bánh ngọt, bánh mặn, bánh nóng, bánh lạnh) công thức mới hoàn toàn gắn với chia sẻ, đào tạo cộng đồng.
  • Hoạt động nghiên cứu và chế biến Ẩm thực chiêu đãi khách VIP tham dự Lễ hội bằng một thực đơn lần đầu tiên được kết hợp hoà quyện giữa Xoài – Sen – Cá tra, 3 trong 5 ngành hàng nông nghiệp quan trọng của Đồng Tháp theo phong cách tiệc sang trọng, tinh tế.
  • Tiệc ngọt Welcome drink phục vụ người dân tham gia Lễ hội.
  • z4347328877406-1979e2c5cd4db83b7f85a996ece21e00-1684156152.jpg

    Đánh giá những dấu ấn chuỗi sự kiện ẩm thực tại Lễ hội Xoài Đồng Tháp, năm 2023 – Nâng tầm vị thế, bà Nguyễn Thị Thuý Phượng – Viện trưởng Viện ứng dụng KHCN và Đào tạo Mekong cho biết: Hoạt động Ẩm thực Xoài Đồng Tháp tại Lễ hội Xoài đạt được kết quả thành công vượt hơn mong đợi. Đây là lần đầu tiên các hoạt động ẩm thực tại một lễ hội được tổ chức đầy đủ cả dành cho đối tượng không chuyên, bán chuyên, chuyên nghiệp. Sự kiện được tổ chức chuyên sâu, kết hợp các lĩnh vực: bếp nóng, bếp bánh và pha chế. Sau lễ hội, toàn bộ công thức chế biến của gần 100 món ăn, uống từ Xoài đã được hệ thống chi tiết và đóng gói chuyển giao thương mại.

z4346626818631-3ea82f76934b48058b8d36bf92c3429b-1684156250.jpg

z4347785389850-4a02c498bfa0f6f7630b4c29958cefe4-1684157888.jpg

Chuỗi sự kiện Ẩm thực tại Lễ hội Xoài Đồng Tháp lần này được Viện ứng dụng KHCN và Đào tạo Mekong phối hợp cùng các đơn vị: Hiệp hội Master Chef thế giới tại VN; CLB Đầu bếp trẻ Tp. HCM; Trung tâm nghiên cứu Văn hoá ẩm thực và Khoa học dinh dưỡng; Đặc biệt là sự đồng hành của Barista School, Hội DNT tỉnh Đồng Tháp, Cường Phát Ceramic, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật và ĐH Công nghiệp Thực phẩm Tp. HCM, các chuyên gia, nghệ nhân ẩm thực uy tín đã thành công và để lại nhiều ấn tượng; góp phần nâng cao chuỗi giá trị ngành hàng Xoài – 01 trong 05 ngành hàng nông nghiệp chủ chốt của tỉnh Đồng Tháp.

z4347335584306-a16ec38490ad7d851d18ba60833000a4-1684156179.jpg

Cũng nhân dịp này, Viện ứng dụng NCKH và Đào tạo MeKong đã công bố quyết định bổ nhiệm Ông Ngô Chí Công nhận chức Viện phó.

z4347334062949-eef283a36d261fa67670a664ffd6ac02-1684156172.jpg

z4347333127077-343408fe0619301e76d6ce8288a90b4e-1684156165.jpg

 Và tiến hành ký kết bản ghi nhớ hợp tác cùng Học viện đào tạo pha chế Barista School và Sa Nhiên Garden & Homestay Sa Đéc nhằm phối hợp tổ chức các hoạt động giáo dục dạy nghề lĩnh vực F&B, nhà hàng, khách sạn và nghiên cứu ẩm thực nâng tầm vị thế giá trị các đặc sản nông nghiệp của mỗi vùng miền Việt Nam. Đặc biệt phối hợp tổ chức triển khai các dự án du lịch nông nghiệp xanh với chủ đề “Kỳ hè phiêu lưu ký” dành cho thanh thiếu nhi và Hành trình xanh gắn với văn hoá bản địa xứ Sen hồng nói riêng, cả nước nói chung.

N.A